10 bước tối ưu hóa hình ảnh cho SEO nhanh và bền vững nhất

Hình ảnh không chỉ làm cho nội dung của bạn dễ tiếp cận, hấp dẫn và thu hút người dùng hơn mà chúng còn quan trọng đối với SEO. Hiểu những điều cơ bản về tối ưu hóa hình ảnh mang lại cho nội dung của bạn cơ hội tốt nhất để thành công với SEO. Trong chiến dịch SEO từ khoá hay SEO tổng thể của bất kể dự án SEO nào, SEO hình ảnh hay còn gọi là tối ưu hoá hình ảnh chuẩn SEO là một trong những công việc cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, Web5sao.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến SEO hình ảnh và cách để tối ưu hoá hình ảnh chuẩn SEO cho trang web của bạn.

I. Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO liên quan đến việc tạo và phân phối hình ảnh chất lượng cao ở định dạng, kích thước và độ phân giải lý tưởng để tăng mức độ tương tác của người dùng. Nó cũng liên quan đến việc gắn nhãn chính xác hình ảnh bằng siêu dữ liệu để trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm có thể đọc chúng và hiểu ngữ cảnh của trang.

SEO bao gồm 2 kỹ thuật lớn: SEO On-page & SEO Off-page

Áp dụng những kỹ thuật tối ưu, nó sẽ giúp những Google bot có thể đọc hiểu được nội dung của hình ảnh (thông qua văn bản liên kết với hình ảnh). Google bot sẽ hiểu được chính xác hình ảnh đó là gì, có liên quan gì đến nội dung của bạn để trả kết quả ra khi có người tìm kiếm thông tin đó.

Khi bạn có thể giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian tải trang và trải nghiệm tổng thể người dùng sẽ được cải thiện. Điều đó có thể có tác động tích cực đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, giúp cải thiện hơn nữa mức độ tương tác, chuyển đổi và giữ chân khách hàng của khách hàng.

MẸO: Các hình ảnh được tối ưu hóa chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn trên máy chủ của bạn, vì vậy quá trình sao lưu website được hoàn tất nhanh chóng hơn.

Xem thêm: 10 bước tăng traffic cho website hiệu quả nhất 2023

II. 10 bước tối ưu hóa hình ảnh cho SEO nhanh và bền vững nhất

1. Tối ưu tên file ảnh chuẩn SEO

Làm sao để đặt tên chuẩn SEO cho đúng và chuẩn?

 • Đặt tên cho ảnh chứa từ khoá cần SEO, liên quan đến nội dung bài viết để mô tả hình ảnh, không nên đặt nên vô nghĩa.
 • Tên của hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “-” & Google sẽ xem nó như dấu cách, không viết các ký tự đặt biệt như là #,*,@, hay là số…
 • Tên file ảnh không nên quá dài.

Một số ví dụ tên file ảnh chuẩn SEO:

 • top-may-cham-cong-cho-nha-may-thep.jpg
 • huong-dan-chi-tiet-kiem-tien-online.png
 • ma-giam-gia-shopee-moi-nhat.jpg
 • huong-dan-chi-tiet-seo-hinh-anh.jpg

Ví dụ tên file đặt không đúng:

 • DIS0088.jpg
 • dinhnghiaSEOhinhanh
 • mua xe máy giá rẻ ở đâu.jpg

2. Tối ưu Alt ảnh

Alt ảnh hay được gọi nhiều là ‘’văn bản thay thế’’ khi sử dụng giao điện WordPress. Được hiểu là tiêu đề ảnh để giành riêng cho Google Bot đọc hiểu. Đến thời điểm này, Google Bot có thể nhận biết được các màu trên bức ảnh, kích thước ảnh …. nhưng nội dung bức ảnh thì vẫn chưa.

Alt ảnh có vai trò khai báo cho Google Bot nội dung của bức ảnh nên nó được xếp vào một trong những bước quan trọng nhất trong SEO hình ảnh.

Nếu vì một lí do nào đó, người dùng không thể load hiển thị được bức ảnh thì Alt ảnh sẽ xuất hiện và giúp người dùng hiểu rõ bức ảnh đang nói về cái gì.

Lưu ý khi dùng thẻ alt

– Phải chứa từ khóa nhưng không được nhồi nhét một cách cố ý vì google không thích điều này.
– Không được quá dài dòng mà cần phải ngắn gọn, súc tích, tập trung vào chủ đề.
– Không nên ưu tiên thẻ alt hơn những mục chính như tiêu đề, mô tả trừ những bài viết có nội dung chính là hình ảnh.

3. Tối ưu mô tả ảnh

 • Mô tả ảnh chính xác để diễn giải nội dung bức ảnh đang nói đến đầy đủ nhất. Dù không được chú ý nhiều như những yếu tố khác nhưng đây cũng được coi là thành phần không thể bỏ qua giúp Google Bot có cơ sở để xác định nội dung bức ảnh có phù hợp với người dùng hay không
 • Bổ sung những thông tin file ảnh: mô tả, nguồn gốc, tác giả, định dạng… khá cần thiết trước khi tải ảnh lên. Click chuột phải vào ảnh –> chọn Properties –> Details sau đó điền những thông tin thẻ Title, Tag, Subject, Rating…
 • Những thông tin metadata này rất tốt cho việc bảo vệ quyền hình ảnh, giúp xác nhận ảnh đó thuộc quyền sở hữu của bạn, tránh việc người khác sử dụng ảnh của mình.

4. Làm cho hình ảnh thân thiện với thiết bị di động

Thuật toán của Google sử dụng tính năng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, vì vậy trình thu thập thông tin chủ yếu xem xét phiên bản dành cho thiết bị di động của trang web. Do đó, hình ảnh của bạn cũng phải thân thiện với thiết bị di động. Làm sao? Câu trả lời ngắn gọn là đảm bảo hình ảnh và bố cục trang web của bạn phản hồi nhanh với thiết bị xem.

Một số mẫu và trình tạo trang web tự động thay đổi kích thước hình ảnh nhưng bạn có thể chỉ định kích thước hình ảnh dựa trên chiều rộng của thiết bị. Để làm điều này, hãy thêm một chút mã CSS tùy chỉnh vào trang web của bạn. Hãy xem hướng dẫn đơn giản này để tìm hiểu thêm về cách làm cho hình ảnh của bạn phản hồi nhanh.

5. Tối ưu tiêu đề ảnh

WordPress thường lấy tiêu đề hình ảnh từ tên tệp của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng WordPress hoặc tiêu đề không giải thích được hình ảnh, hãy cập nhật nó bằng các từ khóa thích hợp giống như tên tệp.

Tiêu đề hình ảnh ít quan trọng hơn đối với SEO, nhưng chúng có thể cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho văn bản thay thế. Tiêu đề hình ảnh hữu ích hơn về mức độ tương tác của người dùng, vì vậy hãy xem xét thêm lời kêu gọi hành động ngắn gọn, chẳng hạn như “mua ngay bây giờ” hoặc “tải xuống ngay hôm nay”.

6. Bao gồm chú thích

Chú thích hình ảnh – những từ ngay bên dưới hình ảnh – có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Tuy nhiên, không giống như tên tệp và văn bản thay thế, chú thích hiển thị và có thể thêm vào trải nghiệm trang web. Thêm chú thích có thể có tác động gián tiếp đến SEO, cải thiện trải nghiệm người dùng và số liệu tương tác.

7. Sử dụng hình ảnh độc nhất

Sử dụng ảnh có sẵn là tốt, nhưng chúng không nhất thiết giúp xếp hạng tìm kiếm của bạn vì các trang web khác có thể sử dụng cùng một hình ảnh. Theo cách tương tự, nội dung bằng văn bản độc nhất sẽ tốt hơn cho SEO, bạn nên tải lên những hình ảnh độc nhất.

8. Đảm bảo văn bản bổ sung cho hình ảnh

Bản sao trang có thể giúp các công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan của hình ảnh nếu văn bản của bạn không bao gồm đủ thông tin để giải thích hình ảnh, mở rộng mô tả.

9. Thêm dữ liệu có cấu trúc hình ảnh

Bao gồm dữ liệu có cấu trúc trên các trang của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả nhiều định dạng. Google Hình ảnh hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh sản phẩm, video và công thức nấu ăn. Ví dụ: nó thêm huy hiệu vào hình ảnh nếu nó biết văn bản, chẳng hạn như công thức, đi kèm với nó.
Sử dụng các nguyên tắc chung về dữ liệu có cấu trúc của Google để tìm hiểu cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn trong các tham số của công cụ tìm kiếm.

10. Sử dụng bản đồ trang web

Google giải thích sơ đồ trang web là “một tệp nơi bạn có thể liệt kê các trang trên trang web của mình để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác về tổ chức nội dung trang web của bạn”. Nói cách khác, đó là một tệp chứa bản đồ nội dung trang web của bạn.

Bản đồ trang web là một phần quan trọng của SEO vì chúng cho các công cụ tìm kiếm biết về các trang và cấu trúc trang web của bạn. Để đảm bảo rằng trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm chú ý đến mọi hình ảnh – đồ họa thông tin, meme, ảnh, hình thu nhỏ của video, v.v. – hãy đưa chúng vào bản đồ trang web của bạn.

Đối với mỗi mục nhập hình ảnh, hãy bao gồm tiêu đề, mô tả, vị trí URL, chú thích và thông tin giấy phép. Đối với các mục nhập video, bao gồm tiêu đề, mô tả, vị trí URL, URL hình thu nhỏ và URL tệp video thô.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên WordPress, bạn có thể sử dụng Yoast SEO, tự động thêm nội dung trực quan vào sơ đồ trang web.

Hãy tận dụng tối đa hình ảnh của bạn

Nếu bạn đang vật lộn để nội dung của mình được chú ý, hãy ghi nhớ những chiến lược này trước khi bạn tải lên bất kỳ hình ảnh nào. Những kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh này sẽ cải thiện khả năng thích nội dung của bạn đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://atria.edu/rtp-live/ https://www.dilia.eu/rtp-slot-pragmatic/
02822.112.342