Quy trình SEO thành công cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy website của mình qua Google, bạn cần biết những điều cơ bản về SEO. Đây là nhập môn bắt buộc cần phải nắm khi bạn thực hiện chiến lược Marketing, Web5sao sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực SEO qua bài viết dưới đây.

I. Những nguyên tắc cơ bản về SEO

1. SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của trang web. Đó là nơi bạn làm những việc giúp bạn hiển thị và xếp hạng cao hơn trong kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm.

2. Vì sao SEO lại quan trọng?

Mọi người có thể đang tìm kiếm những gì bạn làm và bạn có thể thu hút khách hàng bằng cách xếp hạng cao cho các cụm từ đó. Nhưng bạn không thể xếp hạng cao mà không cần nỗ lực, vì những người khác cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Đây là lý do tại sao SEO quan trọng. Nó giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng được xếp hạng nhất.

3. Lợi ích của SEO là gì?

Hầu hết mọi người đều nhấp vào một trong số ít kết quả tìm kiếm đầu tiên, vì vậy thứ hạng cao hơn thường dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn. Không giống như các kênh khác, lưu lượng truy cập tìm kiếm có xu hướng nhất quán và thụ động. Đó là bởi vì số lượng tìm kiếm thường khá ổn định hàng tháng.

4. 5 bước quan trọng nhất khi làm SEO

  1. Nghiên cứu từ khóa: Tìm những gì mọi người tìm kiếm.
  2. Sáng tạo nội dung: Tạo nội dung thu hút cho người tìm kiếm.
  3. SEO onpage: Tối ưu nội dung, Tối ưu hình ảnh, video, Tối ưu code thừa, Tối ưu UI/UX, Tối ưu tốc độ,….. trên website của bạn.
  4. SEO offpage: ngược lại với “seo onpage”. SEO onpage được hiểu như là “Tôi thể hiện những gì tôi có” còn SEO offpage được hiểu là “người khác nhận xét về tôi”. Công việc chính của seo offpage việc tối ưu bên ngoài trang, nhưng vẫn chung mục đích đó là cải thiện, nâng cao thứ hạng website. Công việc Seo offpage bao gồm:
  5. SEO kỹ thuật: Giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung của bạn một cách hiệu quả.

Xem thêm: TỔNG QUAN DỊCH VỤ SEO GOOGLE TỐT NHẤT 2023

II. Các bước tạo nên một chiến lược SEO thành công 

1. Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO (còn được gọi là “phương pháp SEO”) là quá trình lập kế hoạch và thực hiện các bước được thiết kế để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.

Nói cách khác: chiến lược SEO là quy trình mà bạn tuân theo khi muốn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.

Sau đây, Web5sao.net sẽ tổng hợp các bước tạo nên một chiến lược SEO thành công trong năm 2023

Bước #1: Lập danh sách các chủ đề

Từ khóa là trung tâm của SEO, nhưng chúng không còn là bước đầu tiên để đạt được sự tăng trưởng tự nhiên. Thay vào đó, bước đầu tiên là lập danh sách các chủ đề mà bạn muốn nội dung của mình đề cập đến.

Để bắt đầu, hãy biên soạn một danh sách khoảng 10 từ và thuật ngữ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sử dụng công cụ SEO (Công cụ từ khóa của Google, Ahrefs, SEMRush, GrowthBar, hoặc ChatGPT,…) để nghiên cứu những từ này, xác định số lượng tìm kiếm và đưa ra các biến thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bước #2: Tạo danh sách từ khóa

Nghiên cứu từ khóa thường là bước đầu tiên của bất kỳ chiến lược SEO hợp pháp nào. Và một trong những cách tốt nhất để tìm từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn tìm kiếm chính là đề xuất Google.

Bắt đầu nhập một từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google và nó sẽ đưa ra một danh sách các đề xuất:

Xây dựng bộ từ khóa từ Google
Xây dựng bộ từ khóa từ Google

Chúng thường tạo ra những từ khóa tuyệt vời cho SEO vì chúng đến trực tiếp từ Google.

(Có nghĩa là bạn biết rằng mọi người đang thực sự tìm kiếm chúng)

Ngoài ra, các từ khóa dài hơn (được gọi là “từ khóa dài”) có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với các “từ khóa ngắn”

SEO từ khóa dài
SEO từ khóa dài

Vì vậy, mặc dù các đuôi dài có mức độ tìm kiếm tương đối thấp, nhưng chúng dễ dàng xếp hạng hơn nhiều.

Tôi khuyên bạn nên nhập một vài từ khóa khác nhau vào Google cho đến khi bạn có một danh sách khoảng 10 từ khóa.

Nếu bạn muốn kiểm tra khối lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cho các cụm từ đó, bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa như Semrush hoặc Ubersuggest

Bước #3: Phân tích khoảng 10 kết quả trên trang nhất Google

Sau khi bạn đã có một số từ khóa từ bước 2, tiếp theo là lúc bạn có thể nhập những từ khóa đó lên thanh tìm kiếm của Google và hãy bắt đầu nghiên cứu khoảng 10 kết quả đầu tiên trên SERP.

Ví dụ như ảnh trên, tôi đã thực hiện truy vấn “Phần mềm chấm công” và nhận thấy các website trả về khá nhiều chủ đề khác nhau. Và website phanmemchamcong.net do chính Web5sao thực hiện đã nằm ở Top 6 Google.

Tham khảo đối thủ search từ keyword “Phần mềm chấm công"
Tham khảo đối thủ search từ keyword “Phần mềm chấm công”

Để hiểu sâu hơn về những nội dung mà đối thủ của bạn đang cung cấp, tôi tiếp tục truy cập vào các kết quả đó để đọc kỹ các nội dung từng bài. Sau khi đọc kỹ nội dung tôi đã phần nào nhận thấy các phần cần phải viết cho “Dịch Vụ SEO” đã có những thông tin gì được nhắc tới và cũng nhận ra còn có những thông tin mà tôi cũng có thể chia sẻ tốt hơn họ.

Đến bước này chúng tôi đã có thể viết bài nhưng để chắc rằng mình đang biên tập một nội dung chất lượng tốt thì tôi đã tiếp tục chuyển sang bước 4.

Bước #4: Xây dựng bố cục viết bài chuẩn SEO

Về tiêu đề bài viết chuẩn SEO bạn nên đặt không quá 65 kí tự, bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa nên nằm bên trái tiêu đề để Google dễ nhận dạng, bạn không nên viết tiêu đề quá ngắn sẽ diễn đạt thiếu ý. Bên cạnh đó, để thu hút người xem và làm nổi bật tiêu đề bạn cần phải tuân thủ các quy tắc sau:

+ Mỗi bài viết chỉ đặt 1 tiêu đề duy nhất

+ Tiêu đề cần đặt sao cho ấn tượng và không bị trùng lặp

+ Tuyệt đối không nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong cùng 1 tiêu đề

+ Sử dụng các con số, nhất là số lẻ để tạo cảm giác tin cậy cho bài viết và thu hút người xem. Thí dụ: “5 ứng dụng tuyệt vời của ChatGPT cho dân Marketing”.

+ Viết tiêu đề thu hút bằng cách sử dụng những cụm từ gây chú ý, tò mò, kích thích người xem như “Bật mí”, “Mách bạn”, “A-Z”, “Top 10 cách”,…

Vd” Top 10 cách SEO từ khóa lên Top 1 google cho người mới bắt đầu”

Bước 5: Tối ưu Internal link và External link

Đây là các liên kết bạn có thể chèn trong bài viết. Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trong cùng một website, còn External link là liên kết ra bên ngoài website khác. Trong một bài viết, bạn nên sử dụng Internal link càng nhiều càng tốt (từ 3 link trở lên) và dùng ít nhất 1 External link là phù hợp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://atria.edu/rtp-live/ https://www.dilia.eu/rtp-slot-pragmatic/
02822.112.342